BÀI GIỚI THIỆU VỀ TRƯỜNG TH&THCS PHÚ CƯỜNG

 HUYỆN TÂN LẠC - TỈNH HÒA BÌNH

 

Trường TH&THCS Phú Cường trước đây là Trường Tiểu học Phú Cường và trường Trung học cơ sở Phú Cường - ngôi trường trực thuộc Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình. Trường được thành lập lập năm 1999, từ khi thành lập đến nay, sau 22 năm hoạt động và trưởng thành, trường đã là một trong những nhà trường có chất lượng giáo dục uy tín ở vùng đặc biệt khó khăn và đã có những đóng góp tích cực vào việc đào tạo nhân lực có tri thức cho nhân dân địa phương xã Phú Cường nói chung và huyện Tân Lạc nói riêng. Năm 2019 theo chủ trương, chỉ đạo chung của UBND tỉnh Hòa Bình và thực hiện Quyết định số 657/ QĐ- UBND  ngày 06 tháng 6 năm 2019 của UBND huyện Tân Lạc trường Tiểu học Phú Cường và trường THCS Phú Cường được sáp nhập thành trường TH&THCS Phú Cường. Hiện nay trường đóng tại  địa bàn xóm Vó - xã Phú Cường - huyện Tân Lạc - tỉnh Hòa Bình, có tổng diện tích  là 20.000m2

Từ những ngày đầu mới thành lập, các thầy cô giáo của nhà trường đã cùng nhau gắn bó để vượt qua những năm tháng vô cùng khó khăn, vất vả trong cái khó khăn chung của cả đất nước. Trong hoàn cảnh ấy, đội ngũ các thầy cô giáo, đặc biệt là đội ngũ các thầy cô giáo là cán bộ quản lý như: thầy giáo Vũ Sỹ Nguyên, thầy giáo Bùi Văn Quang, cô giáo Dương Thị Hải Long, cô giáo Hoàng Thị Thu Hương (Nguyên là Hiệu trưởng các thời kì); cùng các thầy cô giáo trong Hội đồng sư phạm nhà trường vẫn bám trường, bám lớp, ngày đêm miệt mài dạy dỗ, chắp cánh cho biết bao thế hệ học sinh bay cao, bay xa. Đến nay, trải qua 22 năm xây dựng và trưởng thành, nhà trường đã có những thay đổi lớn rất đáng tự hào.

Trong những năm qua, nhà trường đã từng bước khẳng định được uy tín và chất lượng của mình, trường đã xây dựng được đội ngũ giáo viên tương đối đồng đều về chuyên môn nghiệp vụ, nâng cao được chất lượng học sinh theo từng năm học. Từ những cố gắng nỗ lực đó, khi chưa thực hiện việc sáp nhập trường, cấp Tiểu học là một địa chỉ tin cậy về Giáo dục Tiểu học của ngành và của nhân dân địa phương xã Phú Cường; Cấp THCS đã vinh dự là một trong những trường Trung học cơ sở đầu tiên ở vùng đặc biệt khó khăn được công nhận Trường đạt chuẩn Quốc gia.

Trong những năm học vừa qua, nhà trường đã được các cấp công nhận và trao trặng nhiều danh hiệu, nhà trường liên tục đạt danh hiệu tập thể Lao động tiên tiến; tập thể Lao động xuất sắc, nhiều năm nhà trường được UBND tỉnh Hòa Bình tặng Bằng khen. Hiện tại Chi bộ nhà trường gồm có 53 đồng chí Đảng viên (Chi bộ nhà trường liên tục đạt danh hiệu Chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu); Hàng năm Công đoàn nhà trường được Liên đoàn lao động huyện, Công đoàn Giáo dục Hòa Bình, Liên đoàn lao động tỉnh công nhận Công đoàn cơ sở đạt nhiều thành tích xuất sắc trong công tác công đoàn; Đoàn thanh niên Cộng sản HCM đạt nhiều thành tích xuất sắc trong công tác thanh thiếu niên; Đội TNTP Hồ Chí Minh được Hội đồng đội huyện và Tỉnh đoàn tặng giấy khen Liên đội có thành tích xuất sắc trong hoạt động công tác Đội và phong trào thanh thiếu nhi. Về công tác phổ cập: xã Phú Cường đã được công nhận đạt chuẩn phổ cập Giáo dục mức 3.

   Năm học 2021-2022, nhà trường có tổng số 77 cán bộ, giáo viên trong biên chế, trong đó có 04 cô giáo trong Ban giám hiệu có trình độ chuyên môn nghiệp vụ vững vàng, có tinh thần trách nhiệm với công việc: Cô giáo Hiệu trưởng Nguyễn Thị Thủy; các cô giáo phó hiệu trưởng: Trần Thị Hồng Thanh, Dương Thị Hiền, Bùi Thị Ninh. Đội ngũ cán bộ quản lý luôn nắm vững nghiệp vụ về công tác quản lý và trình độ lý luận chính trị đảm bảo yêu cầu.

Hiện tại, tổng số giáo viên hai cấp học của nhà trường là 66 thầy cô, biên chế thành 5 tổ chuyên môn, gồm các tổ: Khoa học xã hội (gồm 13 thành viên); Khoa học tự nhiên (gồm 14 thành viên); tổ Khối 1 (gồm 14 thành viên); tổ Khối 2,3 (gồm 13 thành viên); tổ Khối 4,5 (gồm 16 thành viên). Đội ngũ giáo viên  ở các tổ chuyên môn đều có tinh thần trách nhiệm cao, luôn tích cực tự học, tự bồi dưỡng nâng cao chuyên môn nghiệp vụ và phương pháp giảng dạy cho bản thân, đáp ứng yêu cầu thời kì đổi mới.

  Năm học 2021-2022, nhà trường có tổng số 1.215 em học sinh chia thành 42 lớp học của 9 khối lớp. Các em học sinh  phần lớn là con em gia đình làm kinh tế nông nghiệp trên địa bàn dân cư thuộc vùng có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn nên điều kiện sống của học sinh còn nhiều vất vả, khó khăn, thiếu thốn. Song hầu hết các em ngoan ngoãn, đoàn kết, chăm chỉ học tập, luôn vượt khó, vượt khổ.

Hàng năm, nhà trường luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của phòng Giáo dục và Đào tạo, sự  ủng hộ của chính quyền và nhân dân địa phương xã Phú Cường, sự ủng hộ nhiệt tình của Ban đại diện cha mẹ học sinh, đặc biệt là sự nỗ lực, phấn đấu xây dựng nhà trường của các thế hệ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh. Do đó  cơ sở vật chất của nhà trường sau khi sáp nhập hiện nay đáp ứng đầy đủ cho công tác dạy – học và các hoạt động tập thể của nhà trường. Ban giám hiệu nhà trường quan tâm  chỉ đạo xây dựng cảnh quan sư phạm, trồng hoa, cây cảnh, dọn vệ sinh sạch sẽ tạo cảnh quan sư phạm xanh, sạch, đẹp; không gian trường lớp an toàn, hiệu quả, sáng tạo.

Trải qua từng năm học, nhà trường ngoài việc thực hiện các hoạt động dạy học chính khóa còn có kế hoạch bồi dưỡng học sinh giỏi ở các bộ môn chủ đạo và một số môn học khác để góp phần nâng cao chất lượng học tập cho học sinh. Vì vậy, trong các năm học nhà trường đều duy trì được số lượng học sinh giỏi các cấp (huyện, tỉnh) theo kế hoạch đã xây dựng. Bên cạnh đó, phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, tổ chức các hoạt động trải nghiệm, sáng tạo, rèn kĩ năng sống cho học sinh luôn được nhà trường quan tâm thực hiện. Các em được tham gia vào các phong trào, các sân chơi, các đợt thi đua chào mừng các ngày lễ lớn trong năm học. Từ đó giúp các em  bồi dưỡng những kỹ năng sống cơ bản, cần thiết cho bản thân.

 Theo từng năm học, nhà trường luôn duy trì được số lượng giáo viên dạy giỏi các cấp. Năm học 2021-2022 nhà trường có 02 GV đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh khối Tiểu học, nâng tỉ lệ giáo viên dạy giỏi cấp Tỉnh của nhà trường lên trên 20%; thi giáo viên dạy giỏi cấp huyện đạt 05 giải, nâng tỉ lệ giáo viên dạy giỏi cấp Huyện của nhà trường lên trên 60%;. Những phong trào hoạt động và thành tích đó đã góp phần thu hút các em đến trường giúp cho việc duy trì sĩ số học sinh được đảm bảo. Tỷ lệ học sinh hoàn thành chương trình tiểu học đạt 100%. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp lớp 9 đạt 100% trong các năm học. 

          Đứng trước những yêu cầu đổi mới của đất nước và của ngành giáo dục, Ban giám hiệu nhà trường luôn chú trọng đến việc chỉ đạo các nhiệm vụ về đổi mới trong công tác quản lý, đổi mới về phương pháp giảng dạy và kiểm tra đánh giá, đổi mới sinh hoạt chuyên môn của các tổ chuyên môn, gắn với Chương trình Giáo dục phổ thông 2018. Chỉ đạo tích cực việc học tập, ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy góp phần nâng cao chất lượng chuyên môn trong nhà trường. Chỉ đạo việc thực hiện đúng, đủ kế hoạch thời gian năm học và nội dung chương trình giáo dục theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Mặt khác, trong thời điểm dịch bệnh Covid 19 đang diễn ra phức tạp hiện nay, nhà trường tăng cường chỉ đạo việc thực hiện kế hoạch giáo dục linh hoạt, phù hợp với tình hình ở từng thời điểm nhất định, nhờ đó chất lượng Giáo dục của nhà trường vẫn ổn định, đi lên.

Đã 22 năm trôi qua, các thế hệ nhà giáo, công nhân viên của nhà trường đã ngày đêm tận tâm, tận lực vì học sinh thân yêu. Nhiều thầy cô giáo đã về nghỉ hưu; nhiều HS xuất sắc của nhà trường giờ đã đứng trong đội ngũ lãnh đạo của xã Phú Cường,… cùng với đội ngũ các thầy cô giáo tâm huyết, yêu nghề nên tập thể giáo viên và học sinh trường TH&THCS Phú Cường vẫn đang ngày đêm viết tiếp những thành tích vẻ vang đem lại những vinh quang về cho nhà trường. Góp phần đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho địa phương. Trường TH&THCS Phú Cường đang phấn đấu trong thời gian tới sẽ phấn đấu không ngừng nâng cao chất lượng trong học tập và giảng dạy để xứng đáng với vị trí là một trong những ngôi trường có uy tín trên địa bàn đặc biệt khó khăn của huyện Tân Lạc và đạt danh hiệu Trường Tiểu học & Trung học cơ sở Chuẩn Quốc gia trong giai đoạn mới, đáp ứng được các mục tiêu trong Chiến lược phát triển mà nhà trường đã xây dựng hiện nay./